Tác giả: Jimmy Vinh
Nhà xuất bản: Phụ nữ
Ký hiệu: Vv2846
Khi tìm hiểu về một đất nước, chúng ta không thể bỏ qua văn hóa ẩm thực bởi qua đó chúng ta có thể thấy được những nét văn hóa đặc sắc, những phong tục tập quán của riêng quốc gia đó. Với cuốn sách Khơi dậy vị giác cùng món Hàn, tác giả Jimmy Trương cũng muốn thông qua tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc để giúp bạn đọc thêm hiểu và yêu đất nước nước này.
Cuốn sách giới thiệu rất nhiều món ăn đặc trưng của Hàn Quốc từ món chính như món nướng, món mặn, món cơm, món cháo, món canh cho đến các món khai vị, món tráng miệng, món bánh truyền thống, kim chi…
Đầu tiên, nhắc đến Hàn Quốc không thể bỏ qua các món nướng của nước này. Món nướng xuất hiện nhiều từ các quán ăn đường phố đến các khách sạn, nhà hàng cao cấp. Món nướng Hàn Quốc là sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại thịt nước sốt đặc trưng. Một số món nướng được tác giả giới thiệu như: Thịt ba rọi nướng sốt cay, thăn bò nướng, sườn bò nướng, sườn heo nướng nước tương.
Trong các món khai vị, món gỏi cũng được người Hàn Quốc đặc biệt yêu thích. Các món salad ức vịt xông khói, salad cá hồi xông khói, cải bó xôi trộn bạch tuộc, gỏi mì trộn thịt bò, dưa leo nhồi thịt đều có đặc điểm chung là trộn thịt với các loại rau để tạo ra món ăn thanh mát, kích thích vị giác, tạo sự khởi đầu hoàn hảo cho bữa ăn ngon miệng.
Một số món cháo đặc trưng của Hàn Quốc cũng được tác giả giới thiệu trong cuốn sách. Không giống với Việt Nam, người Hàn Quốc thường nấu cháo từ gạo nếp để tạo độ sánh mịn. Ngoài các nguyên liệu như bào ngư, thịt bò, người Hàn Quốc còn nấu cháo với các loại ngũ cốc như đậu đỏ, mè đen để có có những bát cháo vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Các món canh luôn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Hàn Quốc. Canh tương bò, canh hải sản cay, canh nghêu, canh sườn bò, canh đậu hũ hầm hải sản, canh bánh xếp, canh bánh bột gạo, canh rong biển hải sản… nằm trong số những món canh thường gặp được tác giả giới thiệu trong cuốn sách. Để nấu các món canh, người Hàn thường kết hợp các nguyên liệu xương bò, thịt bò, hải sản với các loại rau. Họ thường dùng nước tương, bột nêm cá, bò để tạo vị ngọt đặc trưng. Các món canh hải sản không thể thiếu rượu, gừng và ớt để khử vị tanh.
Món chính trong bữa ăn của Hàn Quốc rất đa dạng từ nguyên liệu đến cách chế biến. Những món ăn thường gặp có thể kể đến: gà hầm sâm, gà sốt tỏi, bò hầm nước tương, thịt heo xào kim chi và đậu hũ… Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng nhờ các loại gia vị đặc trưng đã tạo nên những món ăn thơm ngon đậm chất dân tộc.
Cũng giống như nhiều quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Hàn Quốc là gạo, bột mì. Do đó, các món cơm, mì, lẩu cũng được giới thiệu trong cuốn sách. Những món đáng chú ý có thể kể đến: cơm chiên kim chi, cơm cuộn, cơm trộn thố, mì Udon sốt tương đen, miến trộn Hàn Quốc, mì lạnh, mì đen trộn sốt cay, lẩu kim chi, lẩu gà…
Kim chi có thể coi là quốc hồn quốc túy của ẩm thực Hàn Quốc. Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình cũng như trong các nhà hàng, khách sạn. Đất nước này có đến hàng trăm loại kim chi, trong đó phổ biển nhất là kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi nước, kim chi dưa leo. Kim chi đã vượt ra khỏi biên giới Hàn Quốc và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này khi nghiên cứu ẩm thực Hàn Quốc.
Các món bánh truyền thống và món tráng miệng thơm ngon sẽ là một sự kết thúc hoàn hảo cho bữa ăn. Trong phần cuối, tác giả giới thiệu một số loại bánh truyền thống như: bánh gạo cay, bánh xèo kim chi cùng các món chè, bánh trung thu…
Món ăn Hàn Quốc thường được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống, kết hợp hài hòa giữa các loại thịt, hải sản và rau củ. Những gia vị đặc trưng có trong món Hàn giúp kích thích vị giác của người ăn một cách lạ kỳ. Đặc biệt cách chế biến món ăn bằng phương pháp hầm, nướng, lên men giúp bảo toàn tốt hơn lợi ích dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. Nhờ vậy mà món Hàn được các thực khách trên thế giới trong đó có người Việt yêu thích và đón nhận.
Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả!
Thực hiện: Kiều Dung
Viện nghiên cứu Đông Bắc Á